Home / สาระความรู้ / บ้านอีต่อง กาญจนบุรี

บ้านอีต่อง กาญจนบุรี

Loading...

หมู่บ้านอีต่อง หมู่บ้านเล็กในดินแดนแห่งหุบเขาแห่งปิล๊อกตำบลหนึ่งในอำเภอทองผาภูมิจังหวัดกาญจนบุรีเมืองแห่งเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตหลังจากตำนานอันรุ่งโรจน์ได้ปิดตัวคงไว้ซึ่งหมู่บ้านอันแสนสงบที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตมิตรไมตรีอันดีของชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวพม่าซึ่งเป็นลูกหลานของคนงานเหมืองแร่ในอดีตที่ที่สืบทอดเชื้อสายกันมาจนปัจจุบันที่นี่เหมือนมีมนต์สะกดให้นักท่องเที่ยวผู้โหยหาธรรมชาติเข้ามาสัมผัสความเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์

หมู่บ้านอีต่อง เป็นทางผ่านและเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมีจุดมุ่งหมายพิชิตยอดช้างเผือกซึ่งจุดเริ่มเดินเท้าอยู่ภายในหมู่บ้านอีต่อง นอกจากนี้ยังเป็นจุดแวะสำหรับการท่องเที่ยวไปยังเส้นทางต่างๆในตำบลปิล๊อกเช่นเนินช้างศึกน้ำตกจ๊อกกระดิ่น และอุทยานทองผาภูมิ ฤดูท่องเที่ยวที่คึกคักของหมู่บ้านก็คงไม่พ้นช่วงเดือนต.ค.ที่เป็นช่วงที่เปิดให้พิชิตเขาช้างเผือกไปจนถึงฤดูหนาวที่อากาศแสนเย็นสบาย ช่วงเวลานี้ร้านค้าในหมู่บ้านเริ่มเปิดให้บริการกันอย่างคึกคักในช่วงฤดูฝนหมู่บ้านอีต่องก็น่ามาเที่ยวไม่แพ้ฤดูไหนถึงแม้จะดูเงียบเหงาไปบ้างแต่บรรยากาศก็เหมาะกับการมานอนเล่นพักผ่อน รอบหมู่บ้านจะถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกฝนและความเขียวขจีของภูเขาและต้นไม้ อากาศเย็นสบายมองไปทางไหนก็สดชื่น

Loading...

หมู่บ้านอีต่องมาจากคำว่า“หมู่บ้านณัตเอ็งต่อง”ซึ่ง“ณัต”แปลว่าเทพเจ้าหรือเทวดา“เอ็ง”แปลว่าบ้าน“ต่อง”แปลว่าภูเขารวมกันแล้วจึงแปลได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่อยู่บนเขาเทวดาต่อมาได้เรียกเพี้ยนเสียงกลายเป็น“หมู่บ้านอีต่อง”มาจนถึงทุกวันนี้ บ้านแต่ละหลังสร้างแบบเรียบง่ายและยังคงรูปแบบเดิมในอดีตเป็นบ้านไม้หลังคาสังกะสีบ้างมุงกระเบื้องบ้าง

มีชื่นโฮมสเตย์ เราเลือกพักประจำเมื่อมาที่บ้านอีต่อง เพราะถูกใจในอัธยาศัยไมตรีของคุณป้าเจ้าของและบ้านตัวบ้านพักสะอาดและสบาย บ้านพักมีหลายแบบถ้ามาหลายคนสามารถนอนพักเป็นบ้านหลังใหญ่มี2ชั้นชั้นบนพักได้ทั้งหมด12คน ข้างนอก10คนและยังมีห้องเล็กๆข้างในซึ่งพักได้อีก2คนราคาห้องละ3500บาทรวมอาหารเช้า

ห้องพักเล็กที่แยกส่วนออกไป เฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็นที่นอนที่วีทุกอย่างที่ใช้ก็แสนจะธรรมดาแต่วิวที่ได้เห็นเมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างไม่ธรรมดาสามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านได้รอบทิศยิ่งมาในช่วงฤดูฝนก็จะได้เห็นความเขียวขจีและสายหมอกปกคลุมทั้งหมู่บ้าน

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …