Home / สาระความรู้ / ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม อุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม อุบลราชธานี

Loading...

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดอกไม้หลายที่เริ่มบานอีกหนึ่งสถานที่ที่ฉันตั้งใจอยากไปมานานมีดอกไม้ป่าและธรรมชาติสวยให้ได้ชม เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบถ่ายภาพดอกไม้ นั่นคือ ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทามอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ซึ่งดอกไม้จะเริ่มบานในช่วงปลายต.ค.–กลางธ.ค.ของทุกปี

เดินทางมาถึงตัวเมืองอุบลแต่เช้าตรู่ หลังจากล้างหน้าล้างตาก็รับประทานอาหารเช้าได้ยินว่าในตัวเมืองอุบลมีร้านเด่นร้านดัง คือ ร้านสามชัยกาแฟ ตั้งอยู่ตรงข้ามศาลจังหวัดอุบลที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทานเมนูเด็ดเช่นไข่กระทะก๋วยเตี๋ยวญวนและหมูยอ เข้ามานั่งในร้านคุณพี่ผู้ชายคนนี้คาดว่าน่าจะเป็นเจ้าของร้านกำลังพูดคุยกับลูกค้าผ่านไมค์ลอยสนุกเลยทีเดียวระหว่างทำอาหารไปก็อธิบายของฝากเด่นประจำร้านที่พูดบ่อยก็คือหมูยอกุนเชียงบอกว่าไม่ใส่ผงชูรสอร่อยเนื้อหมูล้วนๆอะไรก็ว่าไป นั่งทานข้าวฟังคุณพี่พูดไปเพลินดี

มาถึงหน้าตาเมนูอาหารหลักๆที่สั่งคือ ไข่กระทะต้มเลือดหมูโจ๊ก ก๋วยจั๊บญวนหลังจากทานแล้วสมาชิกทุกคนลงความเห็นว่ารสชาติธรรมดาถึงขั้นไม่ผ่าน หรืออาจเป็นเพราะอาจไม่ใช่รสชาติที่ถูกปากพวกเราก็เป็นได้ผิดหวังกันเล็กน้อยแต่จากประสบการณ์ส่วนใหญ่ร้านอาหารดังของจังหวัดเท่าที่เคยไปทานแค่10เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่อร่อยตามคำล่ำลือร้านข้างทางธรรมดาที่คนมองข้ามน่าจะอร่อยกว่าเยอะ ในความรู้สึกของฉันร้านนี้เน้นในเรื่องของฝากมากกว่ารสชาติหมูยอที่เอามาให้ชิมก็ถือว่าใช้ได้

Loading...

ทานอาหารเรียบร้อยแล้วถึงเวลาล้อหมุนประมาณ1ชั่วโมงจากตัวเมืองอุบลฉันตั้งใจมาชมทุ่งดอกไม้ป่าผาแต้มซึ่งอยู่บริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์ ต้องอธิบายก่อนว่าทุ่งดอกไม้ป่าของอุบลในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้มมีให้ชม2แห่งคือ ทุ่งดอกไม้ผาแต้มอ.ผาแต้มตรงน้ำตกสร้อยสวรรค์ ที่นี่เดินทางง่ายรถทุกประเภทเข้าถึงหลังจากนั้นเดินเข้าไปแค่500เมตรเส้นทางเรียบปกติเดินง่ายมาก และอีกหนึ่งแห่งคือทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทามซึ่งมีให้ชมเยอะและมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าตั้งอยู่อีกอำเภอคืออ.นาโพธิ์กลางแต่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้มเช่นกันซึ่งที่นี่คือจุดหมายหลักของฉันในทริปนี้ แต่มาถึงอุบลแล้วก็เที่ยวให้ครบคณะฉันไปชมทุ่งดอกไม้ป่าผาแต้มก่อนแต่เจ้าหน้าที่บอกว่าดอกไม้ยังไม่บานเท่าไหร่จะบานเต็มที่ช่วงปลายเดือนพ.ย.ไปแล้วการเดินทางไม่ต้องเข้าไปยังที่ทำการอุทยานให้ไปตามป้ายน้ำตกสร้อยสวรรค์เลยค่ะมีป้ายบอกระหว่างทางชัดเจนจากนั้นชำระเงินค่าเข้าอุทยานฯจากด่านชำระเงินเดินไปอีกนิดเดียวประมาณ500เมตร จะมีป้ายบอกเส้นทางเดินไปทุ่งดอกไม้ป่าและน้ำตกสร้อยสวรรค์ตอนแรกฉันตั้งใจจะไปชมน้ำตกเพียงอย่างเดียวเพราะเห็นว่าดอกไม้ยังไม่บานแต่บังเอิญมองไม่เห็นป้ายน้ำตกเดินหลงเข้ามาในเส้นทางทุ่งดอกไม้ป่าแทนเห็นน้ำตกระหว่างทางเข้าใจว่าเป็นน้ำตกสร้อยสวรรค์เลยถ่ายภาพใหญ่ นึกไปถึงตอนนั้นยังตลกตัวเองคนอื่นเดินไปถูกหมดยกเว้นฉันคนเดียวแต่น้ำตกนี้ก็ดูสวยดี

เดินหาทางไปน้ำตกอยู่ได้ซักพักก็หลงเ้ข้าไปในทุ่งดอกไม้ป่าผาแต้มซึ่งยังไม่ออกดอกมากเท่าที่ควรตามที่เจ้าหน้าที่บอกไว้

หลังจากพยายามหาทางเดินเข้าน้ำตกอยู่นานก็มาเจอสมาชิกที่เดินเข้าไปน้ำตกก่อนหน้านี้ออกมาพอดีช่วยมาชี้ทางสว่างบอกว่าทางเข้าทางนี้จ้าเส้นทางมีบันไดลงไปตลอดจนถึงตัวน้ำตกตอนเดินลงไปไม่เท่าไหร่แต่ตอนเดินขึ้นเหนื่อยนิดหน่อย

น้ำตกสร้อยสวรรค์ คือน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติผาแต้มลักษณะของการไหลลงจากน้ำตกลงมาจากหน้าผาใหญ่เป็นสายเดียวซึ่งก็ดูงดงามไปอีกแบบ

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …