Home / สาระความรู้ / งาน เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย

งาน เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย

Loading...

เราเชื่อว่าทุกคนอยากทำเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่ายกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม โดยเฉพาะกับเรื่องงาน !!!สำหรับคนวัยทำงาน ที่ต้องรับความกดดันเอาไว้มากมาย ที่สำคัญยังต้องมีสติ และอดทนมากกว่าวัยอื่นๆเสียอีก ใครที่ ทำงาน ร่วมกับคนหมู่มากแล้วละก็ …จะต้องมี กำลังใจ จากคนรอบข้างอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเจอ หัวหน้าตำหนิ เพื่อนร่วมงาน นินทรา ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้วิธีรับมือมาก่อน โดยเฉพาะกับผู้หญิง บางรายอาจจะ เบื่องาน ไม่อยากทำงานเลยก็มี วันนี้เรามีแนวทางดีดีมาแบ่งปัน ” งาน…เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย ” ผู้ที่เซนซิทีฟและอ่อนไหวกับ คำพูดของคนอื่น ง่ายๆ ต้องรู้ไว้เลยค่ะ ><

1.มาทำงานเพื่อตัวเอง คิดซะว่าเรามาทำงาน เพื่อพัฒนาตัวเองให้เก่งและมีทักษะที่ดีมากยิ่งขึ้น เพราะการมาทำงานก็เหมือนกับการทำแบบทดสอบชนิดหนึ่ง ซึ่งเราไม่รู้มาก่อนว่าวันนี้จะเจอกับโจทย์ที่ยากหรือง่าย หากเจอโจทย์ยากแต่สามารถผ่านมันไปได้ ก็จะทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจและมองว่าตัวเองเก่งที่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้สำเร็จ ดังนั้น นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างกำลังใจ รวมทั้งยังได้ฝึกฝนตัวเองจากประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เจอ ซึ่งเป็นข้อดีที่จะทำให้เรารู้จักอดทนและมีสติ
2.ใส่ “ใจ” ลงไปในงานที่ทำ เมื่อเราใส่ความรู้ ความตั้งใจ รวมถึงใส่ใจลงไปในงานที่ทำ แน่นอนว่างานย่อมออกมาดีและบรรลุตรงตามเป้าหมาย ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจและได้เอาชนะตัวเองโดยการก้าวผ่านความยากขึ้นไปอีกขั้น ความรู้สึกเหล่านี้จะกลายเป็นตัวจุดชนวนในการสร้างพลังบวก และปลุกไฟที่อยู่ในตัวเราให้ลุกขึ้นมาได้ เพราะผลจากคำตำหนิ ติชม หรือฟีดแบ็คจากบุคคลอื่นๆ ที่จะเป็นการต่อยอดให้เรานำมาพัฒนาและแก้ไขปรับปรุงตัวเอง รวมถึงงานที่ทำ

Loading...

3.งานทำให้เรามี “คุณค่า” คนเราจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ก็ต่อเมื่อได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นในเรื่องต่างๆ เพราะฉะนั้นในชีวิตการทำงานก็เช่นกัน การได้นำความรู้ที่มีอยู่ออกมาใช้โดยก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น รวมถึงการพัฒนาองค์กรที่ทำงานอยู่ให้ก้าวหน้าขึ้นได้ จะทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าในตัวเองและรักในการทำงาน ซึ่งถือเป็นข้อสำคัญในการสร้างกำลังใจในการทำงานได้ดี อีกทั้งยังได้พัฒนาทักษะและความรู้ที่มีอยู่จนสามารถสร้างคุณค่าให้กับสิ่งอื่นๆ ต่อไปได้

4.งาน คือ “ปัญหา” มองงานที่ทำให้เป็นปัญหา และปัญหามีไว้แก้ไข ดังนั้น การแก้ปัญหาก็เหมือนกับการเล่นเกมชนิดหนึ่งที่ ถ้าหากคุณสามารถแก้ไขได้ ด้วยการนำทักษะและความรู้ที่มีอยู่ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็เท่ากับว่าคุณได้รับชัยชนะแบบใสสะอาด และได้อัพเลเวลเพื่อเจอด่านถัดไป ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการแก้ปัญหาต่างๆ และรับมือกับมันได้ดี จนกระทั่งอาจทำให้ปัญหาหรือเรื่องยากต่างๆ ที่คุณเจอกลายเป็นสิ่งที่เล็กนิดเดียว

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …