Home / สาระความรู้ / ไร่สตอเบอรี่ขั้นบันได ดอยอ่างขาง

ไร่สตอเบอรี่ขั้นบันได ดอยอ่างขาง

Loading...

สตอเบอรี่ ถือเป็นผลไม้เมืองหนาวซึ่งรสชาติและความหอมเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนยิ่งหากได้มาทางภาคเหนือแล้วเราก็จะได้ลิ้มความหวานอร่อยของสตเบอรี่สดๆจากไร่เลยทีเดียวด้วยเหตุนี้การท่องเที่ยวชมไร่สตอเบอรี่จึงกลายเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ไร่สตอเบอรี่ ในภาคเหนือที่ปลูกกันเป็นล่ำเป็นสันก็คงจะเป็นจังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นพืชเศรษฐกิจของที่นี่เพราะฉะนั้นหากต้องการเที่ยวไร่สตอเบอรี่ต้องนึกถึงเชียงใหม่ไม่ว่าจะเป็นไร่สตอเบอรี่สะเมิงที่ขึ้นชื่อหรือจะเป็นตามสวนเกษตรต่างๆแต่ไปด้วยกันอยากจะแนะนำคือ ไร่สตอเบอรี่บนดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นของโครงการหลวงเป็น ไร่สตอเบอรี่ สุดUnseenที่งดงามและหาดูที่ไหนไม่ได้

Unseenเพราะไร่สตอเบอรี่เป็นขั้นบันไดที่ปลูกลดหลั่นกันตามไหล่เขเรียงรายกันสลับซับซ้อนประกอบอยู่เป็นฉากหลัง

ยิ่งมาในตอนเช้าตรู่ก็จะเห็นภาพสายหมอกบางๆคลอเคลียตามไล่เขาโรแมนติกยิ่งนัก

การท่องเที่ยวไร่สตอเบอรี่ จะเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวที่ถูกใส่ไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวดอยอ่างข่างหลังจากชมทะเลหมอกในยามเช้าสำหรับนักท่องเที่ยวที่เหมารถสองแถมท่องเที่ยวบนดอยอ่างขางหรือหากไม่มีในโปรแกรมก็สามารถบอกคนขับให้พามาที่นี่ได้หรือถ้าขับรถมาเองไร่ไร่สตอเบอรี่จะอยู่ในเส้นทางไปบ้านนอแลซึ่งก็อยู่ห่างจากบ้านนอแลไปไม่ไกลนักหากไปไม่ถูกก็ถามชาวบ้านในละแวกนั้นได้

มองผิวเผินก็คล้ายๆกับไร่ชาเหมือนกัน

Loading...

แดดอุ่นๆส่องมาในยามเช้าแอบหลงเสน่ห์ไร่สตอเบอรี่เต็มๆสามารถลงไปเดินเล่นตามทางเดินที่ได้จัดทำไว้

หากต้องการเจอผลสตอเบอรี่สีแดงๆแบบนี้แนะนำให้มาในช่วงมค–กพซึ่งเป็นช่วงที่กำลังปลกและเก็บเกี่ยวสตอเบอรี่

ถ้ามาตอนเช้าก็จะได้เห็นชาวบ้านกำลังเดินเก็บสตอเบอรี่กันสดๆด้วย

ชาวบ้านกำลังคัดสตอเบอรี่บรรจุใส่กล่อง

ที่นี่จะไม่ได้อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเก็บสตอเบอรี่สดๆจากต้นหากต้องการซื้อจะมีแพคใส่กล่องไว้ซึ่งจะส่งไปที่ร้านค้าของโครงการหลวงบนดอยอ่างข่างหรืออาจจะซื้อที่นี่เลยก็ได้แต่แว่วๆว่าซื้อที่โครงการหลวงจะราคาถูกกว่า

หลังจากที่เคยเห็นแต่ภาพในหนังสือท่องเที่ยฉบับหนึ่งของทททเขียนอธิบายเป็นตัวหนังสือเล็กใต้ภาพว่าไร่สตอเบอรี่ดอยอ่างข่างก็ตั้งปณิธานในใจว่าซักวันต้องมาเที่ยวและเก็บภาพที่นี่ให้ได้และก็ได้สมใจบอกได้คำเดียวว่าคุ้มค้าและประทับใจมากค่ะ

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …