Home / สาระความรู้ / อุทยานหินเขางู ราชบุรี

อุทยานหินเขางู ราชบุรี

Loading...

อุทยานหินเขางู” เป็นอุทยานหินสวนป่าตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลาอำเภอเมือง ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรีประมาณ8 กิโลเมตร แต่เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี

ต่อมาทั้งภาครัฐและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศและวิวทิวทัศน์อีกทั้งที่เขางูนี้ยังเป็นศาสนสถานอันเก่าแก่จึงได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ไป
หลังจากยกเลิกสัมปทานเขางูกลายเป็นเหมืองร้างมีสภาพทรุดโทรมทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีและได้สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้าผาสร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน

ภายในอุทยานหินเขางูแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่หลายแห่งซึ่งจะเป็นถ้ำที่อยู่บนภูเขามีถ้ำฤๅษีถ้ำฝาโถและถ้ำจีน-จามถ้ำต่างๆนี้พบพระพุทธรูปจำหลักหรือพระพุทธรูปที่สลักหินที่ฝาผนังถ้ำอยู่หลายองค์ซึ่งพระพุทธรูปเหล่านี้เป็นพระพุทธรูปตั้งแต่สมัยทวารวดีแต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกันแต่ต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาไปค่อนข้างสูงบริเวณรอบๆก็จะมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

Loading...

ถ้ำในบริเวณอุทยานหินเขางูถ้ำฤๅษี พบพระพุทธรูปสมัยทวารวดี2องค์องค์แรกประทับห้อยพระบาท(ประลัมพปาทาสนะ)พระหัตถ์ขวาอยู่ในปางแสดงธรรม(วิตรรกมุทรา)พระหัตถ์ซ้ายวางในพระเพลาระหว่างพระบาทมีจารึกว่าปุญกรมชฺระศฺรีสมาธิคุปฺต(ะ)แปลว่าพระศรีสมาธิคุปตะเป็นผู้บริสุทธิ์ด้วยการกระทำบุญอีกฟากของผนังถ้ำมีพระพุทธรูปยืนปางเสด็จลงจากดาวดึงส์นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางสมาธิอื่นๆอีกหลายองค์
ถ้ำฝาโถ พบพระพุทธรูปนอนจำหลักปางมหาปรินิพพานมีประภามณฑลและลายปูนปั้นรูปต้นสาละด้านบนมีรูปเทพชุมนุมผนังด้านตรงข้ามมีภาพสาวก2องค์ถ้ำจีน พบพระพุทธรูปจำหลัก

2องค์ปางสมาธิพระหัตถ์แสดงวิตรรกมุทรามีร่องรอยของการพอกปูนทับองค์ที่อยู่ใกล้ปากถ้ำมีรอยหักพังไม่สมบูรณ์
ถ้ำจาม พบพบพระพุทธรูปนอนจำหลักปางมหาปรินิพพานและภาพยมกปาฏิหาริย์มีภาพปูนปั้นรูปต้นมะม่วงถัดมายังพบรูปบุคคลยืนซ้อนกันและรูปพญานาคอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลเกาะพลับพลาอำเภอเมืองจังหวัดราชบุรีเปิดบริการ: 8.00น.–18.00น.ทุกวันค่าเข้า : ไม่เสียค่าเข้า

ช่วงเวลาแนะนำ: ได้ทุกฤดู ฤดูท่องเที่ยวที่แนะนำคือฝนและหนาวสำหรับฤดูร้อนตอนกลางวันที่นี่อากาศค่อนข้างร้อนจัดเพราะเป็นภูเขาหินปูน ต้นไม้จะแห้งเปลี่ยนสีไม่ร่มรื่นแต่ในช่วงเย็นของหน้าร้อนที่นี่ลมจะดีมากเหมาะแก่การออกกำลังกายในตอนเย็น

การเดินทาง :รถยนต์ส่วนตัว เส้นทางที่1ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข3087ถนนสายราชบุรี-จอมบึง-สวนผึ้งห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ8กิโลเมตรจะพบสี่แยกให้เลี้ยวขวาแล้วขับมาประมาณ1กม.จะพบอุทยานหินเขางูอยู่ด้านซ้ายมือ เส้นทางที่2มาจากทางหลวงหมายเลข3089(จากทางวัดหนองหอย)จะพบอุทยานหินเขางูอยู่ด้านขวามือ
รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางจากตัวอำเภอเมืองจังหวัดราชบุรี

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …