Home / สาระความรู้ / มอหินขาว ชัยภูมิ

มอหินขาว ชัยภูมิ

Loading...

ธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์ให้กับมนุษย์เราได้เสมออีกหนึ่งมหัศจรรย์ในเมืองไทยที่อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสที่มอหินขาวกับความงดงามแปลกตาของเสาหินและแท่งหินที่ถูกสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ ฉันเคยมาเที่ยว มอหินขาว ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วในเวลาที่แห่งนี้ยังไม่มีใครรู้จักถนนหนทางเป็นดินแดงลูกรังเดินทางลำบากพอสมควรในตอนนั้นมาในตอนบ่ายฟ้าค่อนข้างครึ้มพอสมควรแต่ถึงอย่างไรมอหินขาวกับการมาเยือนครั้งแรกภาพวิวสวยระหว่างทางดอกหญ้าพริ้วไหวในช่วงฤดูฝนบานสะพรั่งเต็มลานหิน คอยย้ำเตือนอยู่เสมอว่าซักวันหนึ่งฉันจะหาโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้ง

และแล้วโอกาสก็มาถึงมอหินขาวถูกใส่เป็นโปรแกรมอันดับแรกในทริปเยือนทุ่งดอกกระเจียวไทรทองซึ่งกำลังบานสะพรั่งอยู่ในขณะนี้ ยังไม่รุ่งสางฉันนัดแนะกับพี่ดาวคนขับรถซึ่งเคยใช้บริการเมื่อครั้งก่อนหลายปีแล้วพี่ดาวยังจำฉันได้ตอนโทรไปถามว่าใช้หนูที่เคยมามอหินขาวเมื่อหลายปีก่อนใช่มั้ยโอ้โหลุยน่าดูเลยฉันหัวเราะ ตอนนั้นฉันและเพื่อนเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวที่อยากไปมอหินขาวมากทั้งๆที่ในเวลานั้นยังไม่มีใครรู้จักเลยด้วยซ้ำไปหลังจากเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวก็ลงทุนเหมารถพี่แก้วไปที่นั้น แกบอกว่าเป็นคนแรกและคนเดียวที่ทำแบบนี้เลยจำได้จนทุกวันนี้ เวลาตี3ตามเวลานัดหมายพี่ดาวมารับที่ท่ารถเพื่อมุ่งหน้าไปมอหินขาวให้ทันเวลา6โมงเช้าความตั้งใจคือเก็บความสวยงามของสายหมอกในยามเช้า ฉันมาถึงมอหินขาวตั้งแต่ตี5 จอดรถรอตรงบริเวณกลุ่มหินโขลงช้าง ณช่วงเวลานั้นยังมืดสนิทมองอะไรแทบไม่เห็น มีแต่เพียงไฟหน้ารถส่องนำทาง ลมที่มอหินขาวพัดแรงมากทำเอาหนาวขนลุกเลยทีเดียวอุปกรณ์กันหนาวก็ไม่ได้เตรียมมาทั้งสิ้น เดินดุ่มพยายามมองมุมไปเรื่อยเพื่อหาสายหมอกแต่ไม่เห็นเลยแม้แต่นิดเดียวแอบผิดหวังเล็กน้อยแต่แล้วแสงอาทิตย์ในเวลาเช้าและสีสันของท้องฟ้าก็ค่อยปรากฎให้เราเห็น

ใครจะนึกว่ามาเที่ยวหน้าฝนจะมีโอกาสได้เจอพระอาทิตย์ขึ้นและแสงสวยแบบนี้ ตั้งใจมาที่นี่ตอนเข้าเพื่อมาเก็บหมอกแห่งสายฝนตามภาพถ่ายที่เห็นเค้าถ่ายกันมาเป็นภาพหมอกไหลคลอเคลียไปตามไหล่เขา แต่กลับได้เจอกับลำแสงสวยส่องกระทบหินในวินาทีนั้นรู้สึกว่าภาพมอหินขาวที่เห็นอยู่ตรงหน้าเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อนเพราะโดยปกติจะเห็นแต่ภาพแสงเย็นและภาพดวงดาวในยามค่ำ ฉันตื่นเต้นไม่รู้จะเริ่มถ่ายภาพจากตรงไหนดีเพราะสวยงามแทบทุกมุม

แสงยามเช้าส่องกระทบกับยอดหญ้า ท้องฟ้าใสสีฟ้าเริ่มปรากฎให้เห็นหันไปมองนาฬิกาเป็นเวลา6.30น.ยังเช้าอยู่มากแต่ท้องฟ้ากลับสว่างเหมือนเวลา7โมงกว่า

ฉันยังคงยืนอยู่ในมุมเดิมพระอาทิตย์เริ่มคล้อยตัวสูงขึ้นแสงอาทิตย์กระทบกับก้อนหินสีน้ำตาลเพิ่มมิติและเงาให้ก้อนหินดูน่ามองยิ่งขึ้น

มองไปที่ท้องฟ้าเห็นวิวทิวเขาที่อยู่ไกลๆ ริ้วลายของเมฆและแสงสีทองของพระอาทิตย์ผสานกันได้อย่างลงตัว

หากเรามาเที่ยวมอหินขาวในหน้าฝนก็จะได้พบเห็นต้นหญ้าสีเขียวดอกไม้ป่าเล็กสีม่วงและดอกหญ้าสีชมพูพริ้วไหวแต่ถ้ามาในหน้าหนาวก็จะไม่ได้เจอธรรมชาติเหล่านี้พื้นหญ้าจะกลายเป็นหญ้าแห้งสีเหลืองไปตามระเบียบสำหรับฉันรู้สึกว่าหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่มอหินขาวสวยและสดชื่นทีุ่สุดและจะสวยยิ่งขึ้นหากเราโชคดีได้มาเจออากาศดีๆ

แสงสีทองส่องกระทบกับยอดหญ้าที่ถูกกระแสลมพัดไปมาดูพริ้วไหวสำหรับฉันรู้สึกโชคดีที่สุดที่มีโอกาสได้มาเดินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆเช่นนี้และไม่รู้ว่าหากเรามาอีกครั้งจะได้เจอแสงแบบนี้มั้ย ฉันพยายามเก็บภาพเกือบทุกช็อตทุกก้าวที่เดินผ่านสวยทุกมุมจนอดใจไม่ไหวต้องเก็บภาพกลับมา

เวลา8โมงเช้าแล้วความแรงของลมเริ่มน้อยลงแต่ความสวยงามของแสงก็ยังไม่หมดไปท้องฟ้าเริ่มเป็นสีฟ้าใสมากขึ้น

ฉันยังคงสนุกกับการเดินถ่ายภาพที่กลุ่มหินกลุ่มเดิมนั่นคือกลุ่มหินโขลงช้าง ซึ่งเป็นกลุ่มหินที่กว้างขวางที่สุดในมอหินขาว มีก้อนหินสวยแปลกหลายก้อนจึงต้องใช้เวลากับกลุ่มนี้มากหน่อย

Loading...

ฉันยกความอัศจรรย์ของหินให้เป็นพระเอกแห่งมอหินขาวส่วนเจ้าดอกหญ้าที่ขึ้นอยู่เต็มลานหินเป็นนางเอกท้องฟ้าสีฟ้าเป็นผู้ช่วยพระเอกแสงสวยเป็นผู้ช่วยนางเอก หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปมอหินขาวที่ฉันได้เห็นในวันนั้นคงไม่ผสมผสานกันได้งดงามเท่านี้

ถ่ายแต่ก้อนหินหานางแบบมาประดับซักหน่อยดูเท่เลยทีเดียว

มอหินขาวเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำโฆษณาของการท่องเที่ยวซึ่งมีพี่เบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์ความงดงามและความสวยงามของดวงดาวในภาพยนตร์โฆษณาที่ผ่านสายตาของประชาชนนับล้านทำให้มอหินขาวกลายเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาจนทุกวันนี้ จึงมีการปักป้ายเกือบทุกจุดหลักที่เห็นในโฆษณาเช่นที่พี่เบิร์ดดูดาวและจุดนี้พี่เบิร์ดนอน

หินก้อนนี้รูปร่างแปลกดีคล้ายปะการัง

ส่วนหินก้อนนี้ชอบมากเป็นพิเศษโดนล้อมด้วยต้นหญ้าและดอกไม้ ประกอบกับได้สีท้องฟ้าสีฟ้าใสอยู่ด้านหลัง ให้สีสรรที่ตัดกันลงตัว

ลองใช้เลนส์ซูมเจาะให้เห็นดอกหญ้าชัดๆบ้าง

เดินเล่นจนเหนื่อยก็หาที่นั่งพักซักหน่อย

เต็มอิ่มกับกลุ่มหินโขลงช้างแล้ว เลยมาอีกนิดจะเป็นกลุ่มหินลานต้นไทรกลุ่มหินกลุ่มนี้มีไม่เยอะมากค่ะเป็นลานแคบๆ

มีชะง่อนผาให้เราเดินไปชมวิวด้วย

นั่งรถไปยังจุดที่อยู่ไกลสุดของมอหินขาวที่จุดชมวิวผาหัวนาค เป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นทิวทัศน์ของป่าเขียวขจีเบื้องล่าง ในยามเช้าก็จะได้เห็นก้อนเมฆบางๆลอยพาดผ่านไปด้วยแรงลม

ย้อนกลับไปยังกลุ่มหินกลุ่มแรกคือ กลุ่มหิน5ต้น ซึ่งเป็นไฮไลต์ของมอหินขาว ท้องฟ้าในเวลานี้ช่างเป็นใจเหลือเกินจริงๆแล้วฉันชอบท้องฟ้าใสในหน้าฝนมากกว่าหน้าหนาว เพราะมักจะมีก้อนเมฆขาวมาประกอบเสมอช่วยเติมแต่งท้องฟ้าดูอลังการขึ้น

ลักษณะของก้อนหินมีรูปร่างคล้ายกับหน้าคนด้วยลักษณะที่เรียงกันของหินคล้ายกับสโตนเฮนจ์ของประเทศอังกฤษจึงเป็นที่มาของสมญานามว่ามอหินขาวสโตนเฮนจ์เมืองไทย

ซูมเข้าไปใกล้ซักหน่อย

แหงนหน้ามองขึ้นไปบนยอดหิน ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้อยู่บนยอดสูงสุดของก้อนหินก้อนนี้น่าอัศจรรย์จริง

ฉันเดินทางท่องเที่ยวมาหลายปีเห็นสถานที่ท่องเที่ยวมาเยอะแต่ภาพความอัศจรรย์ของแสงยามเช้าท้องฟ้าก้อนเมฆเป็นริ้วใส เป็นอะไรที่ไม่ได้คาดหวังและคิดว่าจะเจอเพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่ได้คาดหวังเมื่อเราได้เจอมักจะสร้างความประทับใจให้เรามากกว่าสิ่งอื่นได้เสมอมอหินขาวครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความอัศจรรย์ของหินแต่มีความสวยงามของแสงเข้ามาประกอบด้วยภาพและบรรยากาศของมอหินขาวที่ฉันได้เจอครั้งนี้นอกจากจะถูกบันทึกเก็บไว้เป็นภาพถ่ายแล้วสำคัญยิ่งกว่านั้นความงดงามครั้งนี้จะถูกบันทึกไว้ในความทรงจำของฉันตลอดไป

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …