Home / สาระความรู้ / วนอุทยานภูลังกา พะเยา

วนอุทยานภูลังกา พะเยา

Loading...

วนอุทยานภูลังกาอยู่ในท้องที่อำเภอเชียงคำและอำเภอปงจังหวัดพะเยาอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อยป่าน้ำหยวนและป่าน้ำลาวและป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยมมีเนื้อที่ประมาณ7,800ไร่นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้หายากเช่นต้นชมพูภูพานเนียมแดงเอื้องสีตาลเทียนธาราสัตฤาษีเป็นต้น สำหรับสัตว์ป่ามีจำนวนมากกว่า100ชนิดเช่นเสือโคร่งหมีกวางเก้งหมูป่างูจงอางผีเสื้อเป็นต้นสำหรับนกป่าประจำถิ่นและนกอพยพซึ่งสวยงามมีมากกว่า200ชนิดเช่นนกพญาไฟนกเป้าเป็นต้นจึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งลักษณะภูมิอากาศในช่วงฤดูหนาวอากาศเย็นอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด7องศาสูงสุดเฉลี่ย35องศามีฝนตกชุกในช่วงฤดูฝน

แหล่งท่องเที่ยว
ยอดดอยภูลังกามีความสูงประมาณ1,720เมตรสามารถเฝ้าชมวิวทะเลเมฆและทะเลหมอกดอกไม้ป่าชมอาทิตย์ขึ้นลงท่ามกลางทะเลภูเขาสวยงามมากนอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสอากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดปี

ยอดดอยภูนมมีความสูงประมาณ1,600เมตรสามารถชมวิวได้360องศานอกจากนี้สามารถใช้มุมมองในลักษณะรูปร่างจินตนาการได้ถึง3มิติคือคล้ายกำแพงเมืองจีนคล้ายลิงกอริลล่าและคล้ายนมสาว
ทุ่งดอกโคลงเคลงต้นเอนอ้าหรือบานอ้าภาษาคำเมืองเรียกต้นดอกข้าวจี่ภาษาม้งเรียกว่าจื๋อจั่วท้งภาษาเย้าเรียกต้นกงุ้งซังเป็นไม้พุ่มดอกสีม่วงมีลักาณะสวยงามออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงเทศกาลสงกรานตขึ้นรวมกันเป็นทุ่งกว้างและกระจัดกระจายทั่วไปในวนอุทยานภูลังกาการใช้ประโยชน์รากของต้นโคลงเคลงมีรสขม มีสรรพคุณบำรุงกำลังบำรุงธาตุบำรุงดีบำรุงตับและไตแก้อ่อนเพลีย
ข่าดอกสีแดงออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฎาคมโดยขึ้นกระจายทั่วไปบนดอยภูลังกาและดอยภูนมลักษณะช่อดอกทรงกระบอกยาวประมาณ30ซม.
น้ำตกภูลังกาเป็นน้ำตกน้ำใสเย็นมี2ชั้นโดยชั้นที่1มีความสูง30เมตรและชั้นที่2สูง20เมตรมีความสวยงามในช่วงฤดูฝน
ลานหินล้านปีมีสภาพเป็นลานหินบนสันดอยภูลังกามีมอสเกาะตามหินโดยมีดอกไม้ป่าขึ้นกระจัดกระจายเช่นต้นบีโกเนียกล้วยไม้ป่าชมพูพูพานโคลงเคลงเทียนป่าและตาเหินไหวเป็นต้นสวยงามมากข่วงปลายฝนต้นหนาว
หินแยงฟ้าเป็นแท่งหินยื่นโผล่ขึ้นไปบนฟ้าอยู่ปลายสุดของยอดดอยภูลังกา
ป่าก่อโบราณเป็นสภาพป่าดิบเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์มีพันธุ์พืชสมุนไพรและต้นก่อขนาดใหญ่จำนวนมากนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมพันธุ์พืชดอกไม้ป่ากล้วยไม้ป่าและชมนกได้อย่างสนุกตื่นเต้นโดยเฉพาะช่วยปลายฝนต้นหนาว
ร่องรอยตำนานผกค.ในอดีตดอยภูลังกาในอดีตเป็นฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์มีสนามเพาะ,หลุมระเบิดและถ้ำหลบภัยหลงเหลือให้ได้ดูชม

Loading...

ห้องเรียนธรรมชาติ ได้จัดให้มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติจำนวน2เส้นทางระยะทางประมาณ3กิโลเมตร
จัดแสดงสงวนพันธุ์พืชสมุนไพรไว้ให้ได้ศึกษาหาความรู้
สวนว่านตามตำราโบราณให้ได้ศึกษาหาชมซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่งเดือนมิถุนายน-สิงหาคมเป็นช่วงที่ว่านมีความสวยงาม
สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีไทยสวนพันธุ์ไม้ประจำวันเกิดสวนพันธุ์กล้วยไม้ป่าของไทยพันธุ์แท้สลับกันออกดอกตลอดทั้งปี
ห้องเรียนธรรมชาติของวนอุทยานภูลังกาจะเป็นที่ศึกษาหาความรู้ของต้นพันธุ์ไม้ต้นจริงที่ไม่ใช่ในรูปภาพหรือจินตนาการจากข้อเขียนตามหนังสืออันจะทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาพันธุ์พืชของจริงได้ดูชมและเกิดความรักต้นไม้รักธรรมชาติ
พันธุ์ไม้ป่าหายากตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติในวนอุทยานจะพบความแปลกกับพันธุ์ไม้หากยากที่ขึ้นตามธรรมชาติเช่นต้นชมพูภูพานเนียมแดงเหมือดคนแดงสัตฤาษีเทียนธาราตาเหินไหวผักเผ็ดข้าวก่ำเป็นต้น
ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกวนอุทยานภูลังกามีบ้านพัก,ลานกางเต็นท์,เส้นทางปั่นจักรยาน,เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติชมนกชมป่าธรรมชาติสำหรับที่พักและลานกางเต็นท์มีจำนวนจำกัดควรติดต่อกับวนอุทยานภูลังกาล่วงหน้าก่อนตั้งโปรแกรมการเดินทาง
วนอุทยานภูลังกาต.ผาช้างน้อยอ.ปงจ.พะเยาโทร.018830307
สำนักบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์ที่15ถ.สิงหไคลต.เวียงอ.เมืองจ.เชียงราย57000โทร.053711402

ข้อจำกัดของวนอุทยานภูลังกา1.เส้นทางรถยนต์ในเขตวนอุทยานเป็นทางดินแดงขึ้นเขาสูงแคบชั้นโค้งคดเคี้ยวขึ้นได้เฉพาะกับรถยนต์ขับเคลื่อน4ล้อเท่านั้น
2.รถยนต์ธรรมดาสามารถขึ้นได้ถึงห้องเรียนธรรมชาติของวนอุทยานภูลังกาและสามารถเดินป่าตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
3.ในเขตวนอุทยานไม่มีไฟฟ้าควรจัดเตรียมอุปกรณ์ส่องสว่างให้พร้อม
4.ในเขตวนอุทยานห้ามทิ้งขยะนักท่องเที่ยวต้องนำขยะกลับออกไปทิ้งที่บ้าน
5.อาหารและอุปกรณ์พักแรมควรเตรียมไปให้พร้อม
6.วนอุทยานภูลังกาเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา05.00น.ถึง18.00น.

การเดินทางจากจังหวัดพะเยาเดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข1021ผ่านอำเภอดอกคำใต้อำเภอจุนและจนถึงอำเภอเชียงคำเปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข1148ระยะการเดินทางจากจังหวัดพะเยาถึงวนอุทยานภูลังกาประมาณ120กิโลเมตร
จากจังหวัดเชียงรายเดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข1020ผ่านอำเภอเทิงมาจนถึงอำเภอเชียงคำเปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข1148ระยะการเดินทางประมาณ140กิโลเมตร
การเดินทางขึ้นไปวนอุทยานภูลังกาจากอำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข1148ระยะทางประมาณ30กิโลเมตรจะถึงเส้นทางแยกเข้าวนอุทยานภูลังกาเดินทางขึ้นเขาอีกประมาณ10กิโลเมตรจะถึงที่ทำการสำนักงานวนอุทยานภูลังกา
ยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางควรเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน4ล้อถึงจะขึ้นถึงยอดดอยภูลังกาได้สะดวกปลอดภัย
ผู้ที่ไม่มีรถขับเคลื่อน4ล้อสามารถขึ้นได้โดยจ้างเหมารถยนต์ขับเคลื่อน4ล้อของชุมชนได้ตรงปากทางขึ้นวนอุทยานภูลังกา

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …