Home / สาระความรู้ / อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ลำปาง

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ลำปาง

Loading...

สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯถ้ำผาไทสันนิษฐานว่าถูกค้นพบโดยพรานป่าล่าสัตว์หรือจากการสำรวจทางหลวงแผ่นดินภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่เกิดจากภูเขาหินปูนอายุไม่น้อยกว่าเก้าล้านปีความลึกจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ1,150เมตรตลอดเส้นทางอุทยานฯได้ติดตั้งไฟฟ้าเพื่อให้สะดวกในการเดินชมหินงอกหินย้อยที่มีอยู่มากมายในถ้ำพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่7เคยเสด็จประพาสเมื่อพ.ศ.2469ดังปรากฏหลักฐานพระปรมาภิไธยย่อปปร.ภายในถ้ำ ค้างคาวจำนวนมากอาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้บริเวณใกล้เคียงมีถ้ำโจรและถ้ำเสือที่มีประวัติเก่าแก่สามารถเดินถึงได้จากถ้ำผาไท
ถ้ำโจร เป็นถ้ำขนาดเล็กมี3ห้องงดงามด้วยม่านหินย้อยในแต่ละโถงถ้ำเล่ากันว่าอดีตเคยเป็นที่
อาศัยของโจรมาก่อนหล่มภูเขียวมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่อยู่บนภูเขามีลักษณะคล้าย
ปล่องภูเขาไฟน้ำในแอ่งลึกมากจนมองเห็นน้ำในแอ่งเป็นสีเขียวมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากการเดินทางใช้เส้นทางรถยนต์จากหมู่บ้านอ้อนประมาณ6กิโลเมตร

น้ำตกแม่แจ้ฟ้าหรือน้ำตกตาดเหมย ตั้งอยู่ห่างจากบ้านทุ่งฮ้างหมู่1ตำบลทุ่งผึ้งอำเภอแจ้ห่มเป็นทางรถยนต์เข้าไปประมาณ8กิโลเมตรเป็นน้ำตกที่มีน้ำใสสะอาดไหลลงแอ่งน้ำรองรับลงมาเป็นชั้นมีความสูงรวม9ชั้นแต่ละชั้นงดงามด้วยสายน้ำสีเขียวมรกตซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของน้ำตกบนภูเขาหินปูน

Loading...

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์บ้านห้วยหกเป็นภาพเขียนสีแดงของกลุ่มคนเดินเรียงแถวมีอายุประมาณ2,000-3,000ปีเป็นภาพยุคสังคมเร่ร่อนและลักษณะของภาพเขียนดังกล่าวไม่ค่อยได้พบเห็นมากนักในประเทศไทยสามารถเดินเท้าจากหมู่บ้านห้วยหกระยะทางประมาณ3.5กิโลเมตร
น้ำตกแม่เก้อยู่ห่างจากบ้านแม่เก้อำเภองาวประมาณ18กิโลเมตรเป็นน้ำตกขนาดเล็กเกิดจากลำห้วยแม่เก้ถาโถมจากผาหินเกิดเป็นชั้นน้ำตกที่งดงามท่ามกลางไม้ใหญ่ร่มรื่น

ถ้ำราชคฤห์ เป็นถ้ำหินปูนอีกแห่งหนึ่งมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตั้งอยู่ใกล้หมุ่บ้านแม่แก้อำเภองาว การเดินทางใช้เส้นทางจากอำเภองาวถึงหมู่บ้านแม่แก้ระยะทางประมาณ21กิโลเมตรและเดินทางเท้าเข้าไปยังถ้ำประมาณ300เมตร
สถานที่พักอุทยานฯมีบ้านพักรับรองจำนวน2หลังพื้นที่กางเต็นท์และสำหรับนักท่องเที่ยวประมาณ25คนนักท่องเที่ยวต้องนำเต็นท์มาเองแต่ไม่มีร้านอาหารบริการโดยต้องเตรียมอาหารและเครื่องนอนไปเองติดต่อได้ที่โทร.054220364

เส้นทางการเดินทางถ้ำผาไทตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข1เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดลำปาง-พะเยา-เชียงรายห่างจากตัวจังหวัดลำปางมาทางพะเยาประมาณ65กิโลเมตรบริเวณหลักกิโลเมตรที่665-666จะเห็นป้ายอุทยานฯถ้ำผาไทต่อจากนั้นเลี้ยวเข้าปากทาง300เมตรถึงที่ทำการอุทยานฯหรือเดินทางโดยใช้ถนนสายแพร่-งาว-เชียงรายก่อนถึงอำเภองาวแยกซ้ายเข้าสู่จังหวัดลำปางประมาณ15กิโลเมตรถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …