Home / สาระความรู้ / อุทยานแห่งชาติแม่จริม (ล่องแก่งลำน้ำว้า) น่าน

อุทยานแห่งชาติแม่จริม (ล่องแก่งลำน้ำว้า) น่าน

Loading...

อุทยานแห่งชาติแม่จริม มีลักษณะเป็นภูเขาสูงชันมีสภาพป่าที่ยังคงสมบูรณ์และมีน้ำว้าไหลผ่านทางทิศตะวันตกของพื้นที่เป็นระยะทางถึง7.5กิโลเมตรทำให้มีจุดเด่นทางธรรมชาติทั้งที่เป็นป่าไม้วัฒนธรรมและลำน้ำเหมาะสำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆอาทิ

ล่องแก่งลำน้ำว้าเป็นการล่องแก่งโดยใช้แพยาง(ลำละไม่เกิน8คน)มีจุดเริ่มต้นบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริมถึงจุดสิ้นสุด(ปางช้าง)ระยะทางประมาณ12กิโลเมตรใช้เวลา2ชั่วโมงหรือสิ้นสุดที่บ้านหาดไร่ระยะทางประมาณ15กิโลเมตรใช้เวลา3ชั่วโมงตลอดเส้นทางมีแก่งต่างๆให้ผจญภัยและเล่นน้ำกว่า10แก่งสองข้างทางเป็นหาดทรายและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์มีธรรมชาติสวนหินและหุบเขาที่สวยงามตลอดเส้นทางสามารถล่องแก่งได้ตลอดทั้งปียกเว้นวันที่น้ำหลากไม่สมควรล่องแก่งเพราะอาจเกิดอันตรายได้ง่าย

ขับรถชมวิวเส้นทางบ้านน้ำพาง-บ้านร่มเกล้าตามเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข1259(บ้านน้ำพาง-บ้านร่มเกล้า)ระยะทาง25กิโลเมตรตัดตามสันเขาผ่านสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ตลอดเส้นทางสามารถจอดรถชมทิวทัศน์หุบเขาและหมู่บ้านทะเลหมอกยามเช้าตลอดจนทิวทัศน์พระอาทิตย์ตกดินได้หลายจุดระหว่างเส้นทางมีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่จริมที่1(ห้วยเต่า)ตั้งอยู่มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการสิ้นสุดเส้นทางชมวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ลุ่มน้ำน่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เดินป่าตามลำน้ำแปงเป็นเส้นทางสัญจรในอดีตระหว่างบ้านร่มเกล้ากับบ้านห้วยทรายมูลมีจุดเริ่มต้นจากบ้านร่มเกล้าถึงปากน้ำแปงบรรจบลำน้ำว้าระยะทางประมาณ12กิโลเมตรเดินทางเลียบตามริมลำน้ำแปงผ่านป่าดงดิบและป่าเบญจพรรณระหว่างเส้นทางาจะพบน้ำตกขนาดเล็กถ้ำหน้าผาธรรมชาติและพรรณไม้ที่สวยงาม

Loading...

เดินป่าบ้านน้ำพาง-บ้านร่มเกล้าเป็นเส้นทางเดินสัญจรในอดีตของชาวบ้านร่มเกล้าระยะทางประมาณ8กิโลเมตรตามสันเขาผ่านสภาพป่าดงดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์มีป่าเต็งรังป่าสนเขาและป่าเบญจพรรณสลับบางช่วงสามารถพบเห็นนกได้หลายชนิดอากาศเย็นสบายมีทะเลหมอกหุบเขาและพรรณไม้ที่สวยงามตลอดเส้นทางใช้เวลาเดินทางประมาณ5ชั่วโมง

เดินป่าปีนผาหน่อ“ผาหน่อ”เป็นภูเขาหินปูนรูปแท่งเข็มหรือหน่อไม้มีความสูง824เมตรจากระดับน้ำทะเลสันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของพื้นดินเชิงเขาบริเวณรอบๆเป็นหน้าผาชันเกือบ90องศาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินป่าและปีนเขาหากขึ้นถึงยอดเขาจุสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้รอบด้านในผาหน่อพบถ้ำที่เป็นที่อยู่ของค้างคาวและเลียงผาบริเวณหน้าผาพบภาพเขียนโบราณเป็นรูปเลขาคณิตและรูปคล้ายผู้หญิงตั้งครรภ์ปรากฎอยู่ระยะทางไป-กลับประมาณ8กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางประมาณ6ชั่วโมง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ“ชบาป่า”สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีเสด็จพระดำเนินศึกษาธรรมชาติในเส้นทางนี้เมื่อวันที่29พฤศจิกายน2542ทรงพบดอกไม้ป่าสกุลเดียวกับชบาดอกสีชมพูอมม่วงขนาด2-3เซ็นติเมตร.พระราชทานนามว่า“ชบาป่า”(Urenalobata)ทางเดินมีระยะทางประมาณ2กิโลเมตรจากบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเป็นวงรอบไปสิ้นสุดบริเวณหาดทรายริมลำน้ำว้าผ่านสภาพป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณมีสถานีสื่อความหมายธรรมชาติ9สถานีได้แก่เต็งรังกันไฟการทดแทนกษัยการ(EROSION)เกื้อกูลไตรลักษณ์เป้งความเหมือนที่แตกต่างพรมแดนแห่งป่า(ECOTONE)และ”ไทร”นักบุญแห่งป่านักฆ่าเลือดเย็นตามลำดับมีจุดชมวิวทิวทัศน์ของลำน้ำว้าและขุนเขาหลายจุดใช้เวลาเดินประมาณ1.5ชั่วโมง

อุทยานแห่งชาติแม่จริมมีบริการที่พักร้านอาหารเต็นท์บริการสำหรับผู้ที่ต้องการค้างแรมสามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม35หมู่5บ้านห้วยทรายมูลต.น้ำปาย อ.แม่จริม จ.น่าน 55170 โทรศัพท์054730040-1

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …