Home / สาระความรู้ / บ้านเกาะเตียบ ชุมพร

บ้านเกาะเตียบ ชุมพร

Loading...

เที่ยวชุมพรมีอะไรเด็ดอีกมากมายนอกจากได้เที่ยวเกาะสวยชมธรรมชาติยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจที่บ้านเกาะเตียบกินปูห้อยขาที่ธนาคารปูเกาะยอใช้เดินทางแค่5-10นาทีจากบ้านเกาะเตียบไปยังเกาะยอก็จะได้อิ่มท้องไปกับอาหารทะเลทั้งกุ้งหอยปูปลาชมวิวทะเลสวยๆบนเกาะ สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ใครกลัวทะเลหวั่นว่าต้องนั่งเรือไกลๆนานเป็นชั่วโมงนั้นหายห่วงเพราะธนาคารปูเกาะยอตั้งอยู่ใกล้ฝั่งมาก ไปค่ะไปนั่งห้อยขากินปูสนุกๆกัน

สำหรับการเดินทางไปกินปูห้อยขาเริ่มที่ชายหาดบ้านเกาะเตียบตั้งอยู่ในอำเภอปะทิวชุมพรซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือไปยังเกาะยอโดยสามารถไปเที่ยวได้2 แบบคือ

เหมาเรือไปเที่ยวเองจำนวน6คนขึ้นไปคิดคนละ200บาทโดยโปรแกรมท่องเที่ยวคือพาไปกินปูบนเกาะยอส่วนปูและอาหารนั้นให้ไปสั่งบนธนาคารปูบนเกะยอได้เลยแต่สำหรับปูแนะนำให้สั่งไว้ล่วงหน้าว่าจะทานกี่กิโล ปูที่ธนาคารปูจะตัวค่อนข้างเล็กมากแต่สดจริง ราคากิโลละประมาณ 200-250บาท สามารถติดต่อเรือได้ที่คุณยอดโทร 099-6075420IDline:yod8831ซึ่งเป็นคนของมหาวิทยาลัยลาดกระบังวิทยาเขตชุมพร ซึ่งธนาคารปูเป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์สัตว์ทะเลของสถาบันเทคโนโลยีฯลาดกระบังวิทยาเขตชุมพรนั่นเองหากโทรแล้วไม่รับสายก็พยายามโทรหน่อยค่ะเพราะบ้างครั้งน้องบอกว่าติดเรียนอยู่อาจไม่สะดวกรับสายหรือไม่ก็ให้ไลน์ทิ้งไว้ได้

ใช้บริการของทัวร์ในพื้นที่ซึ่งมีให้บริการหลายเจ้าหาได้จากในอินเตอร์เน็ตค่ะ ส่วนใหญ่จะคิดราคาประมาณคนละ600-700บาทราคานี้เท่าที่เช็คจากหลายแห่งคือรวมค่าเรือ ดำน้ำเกาะเวียงอาหารกลางวันแบบง่ายๆบนธนาคารปู ไม่รวมค่าปู แต่มีเจ้าหนึ่งเราไปเจอกันบนธนาคารปูซึ่งพาลูกค้ามาเที่ยวพอดีเค้าอัธยาศัยดีมากมีให้น้ำและน้ำแข็งมาให้คณะเราทานด้วย ราคาทัวร์ คิดราคาคนละ700บาทราคานี้รวมพาไปดำน้ำเกาะเวียง อาหาร1มื้อ ได้แก่ข้าวผัดปูน้ำผลไม้น้ำดื่มน้ำแข็งไม่รวมปู แต่ถ้ามา10คนให้ปูฟรี2กิโล ซึ่งปูที่ทางทัวร์จัดจะเป็นปูที่สั่งมาจากฝั่งตัวจะใหญ่กว่าธนาคารปูตกกิโลละ300-350บาทซึ่งเราว่าโอเคมากในราคานี้ ชื่อพี่สาย โทร0872769390

สำหรับการเดินทางของคณะเรามากันประมาณ9คนบวกลบคูณหารแล้วเหมาเรือไปเที่ยวเองน่าจะประหยัดกว่าอีกอย่างเราไม่เน้นดำน้ำด้วยเน้นไปกินปูอย่างเดียวเฉลี่ยค่าเรือและค่าอาหารบนเกาะแล้วตกคนละ 450บาท แต่ถ้าไปกันแค่1-4คนแนะนำว่าใช้บริการทัวร์ก็น่าประหยัดกว่าเป็นลักษณะไปจอยกลุ่มกับนักท่องเที่ยวคนอื่น

Loading...

สำหรับระยะเวลาในการท่องเที่ยวใช้เวลาไม่นานค่ะประมาณ2-3ชั่วโมงรวมรับรับประทานอาหารด้วยถ้าเหมาเรือไปเองจะเที่ยวเวลาไหนเช้ากลางวันบ่ายได้หมดแต่ถ้าใช้บริการทัวร์ก็จะเริ่มในช่วงเช้า เราเริ่มการเดินทางประมาณ10โมงโดยนัดหมายกับทางน้องยอดไว้ที่บ้านเกาะเตียบซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือ ในช่วงน้ำลงจะปรากฏเป็นริ้วรายสันทรายริมหาดมองแล้วสวยมากน้ำทะเลที่บ้านเกาะเตียบค่อนข้างใสเลยทีเดียว

จากชายหาดบ้านเกาะเตียบจะเห็นเกาะกลางทะเลและมีกระชังอยู่ด้านข้างนั่นคือ เกาะยอซึ่งเป็นที่ตั้งของธนาคารปู จุดหมายของเราซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ทำให้สมาชิกร่วมทริปแซวกันแบบติดตลกว่าเดินไปก็ได้ใกล้แค่นี้เอง จริงๆคือเดินไปไมได้ค่ะต้องนั่งเรือไป ถ้าเดินไปคงได้จมอยู่กลางทะเลเป็นแน่

บรรยากาศของชุมชนบ้านเกาะเตียบ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเลดำรงชีวิตด้วยการทำอาชีพประมงทำให้เราเห็นเรือประมงของชาวบ้านจอดเทียบอยู่ริมฝั่งเป็นจำนวนมาก

จากเกาะเตียบมองเห็นพระพุทธรุปโดดเด่นอยู่ริมเขาคือวัดแก้วประเสริฐ เป็นวัดที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัดเจ้าแม่กวนอิมโดยวัดนี้สร้างขึ้นบนเนินเขาที่อยู่ริมชายทะเล ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างทั้งแบบไทยและจีนไว้มากมายเพื่อให้ผู้คนได้สักการะโดยเฉพาะพระนาคปรก9เศียรสูง9.99เมตรและพระโพธิสัตว์กวนอิมแห่งทะเลใต้สูง9.99เมตรนั้นดูจะเป็นไฮไลท์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในเส้นทางผ่านเข้ามาบ้านเกาะเตียบจะแวะก่อนไปเกาะยอหรือหลังจากกินปูห้อยขาแล้วก็ได้ค่ะข้างบนเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากมองเห็นทิวทัศน์ของแผ่นดินเว้าแหว่งประดุจแหลมที่ยื่นล้ำเข้าไปในทะเลได้อย่างสวยงามราวภาพวาด คือคณะเราไม่ได้ขึ้นไปแต่แค่นั่งรถผ่านแล้วมองลงไปยังวิวทะเลเบื้องล่างจากด้านล่างของวัดยังสวยมากยังแอบเสียดายที่ไม่ได้แวะ

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …