Home / สาระความรู้ / โฮมสเตย์บ้านรักไทย พิษณุโลก

โฮมสเตย์บ้านรักไทย พิษณุโลก

Loading...

เนินมะปราง เป็นอำเภอหนึ่งที่ตั้งอยู่ในจังหวัดพิษณุโลกห่างจากตัวจังหวัดประมาณ68กิโลเมตรเดิมเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ตั้งมาประมาณ42ปี ลักษณะภูมิประเทศประมาณร้อยละ45เป็นภูเขาหินปูนอายุกว่า300ล้านปีมีถ้ำอยู่มากมาย แบ่งจุดท่องเที่ยวออกเป็น2จุดใหญ่ๆคือ บ้านมุงซึ่งตั้งอยู่ในตัวอำเภอมีแหล่งท่องเที่ยวอย่างเช่นภูเขาหินปูนสัญลักษณ์ของเนินมะปราง ถ้ำค้างค้าว ถ้ำผาท่าพล มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักหลายแห่ง และอีกหนึ่งจุดคือบ้านรักไทยซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านสวนชมวิวที่มีชิงช้าบนต้นไม้ มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์หลายแห่งเช่นกัน ซึ่งทั้งสองแห่งจะอยู่ห่างกันประมาณเกือบ41กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ1ชั่วโมงและมักนิยมเที่ยวเชื่อมโยงกัน โดยจะเลือกพักที่บ้านมุงในตัวอำเภอแล้วมาเที่ยวบ้านรักไทยต่อหรือจะพักที่บ้านรักไทยแล้วไปเที่ยวบ้านมุงก็ได้ สำหรับการเดินทางหากมาจากกรุงเทพด้วยรถส่วนตัวเส้นทางที่ใกล้ที่สุดคือใช้เส้นทางนครสวรรค์–พิจิตร แต่หากมาจากทางเพชรบูรณ์พิษณุโลกก็ให้มาทางเส้นนครไทยวังทอง จากภาพภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตากลางทุ่งนาสีเขียวภาพชิงช้าบนต้นไม้ที่มองเห็นวิวภูเขาทำให้เราอยากไปทำความรู้จักกับอำเภอเล็กๆที่ชื่อว่าเนินมะปรางพิษณุโลก

ทริปนี้ใช้เวลา2วัน1คืนโดยเลือกไปพักที่บ้านรักไทย หากเอ่ยถึงชื่อนี้ในพิษณุโลกอาจจะไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่นักเพราะปกติจะคุ้นกันแต่ชื่อบ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ในตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง เป็นหมู่บ้านอันเงียบสงบที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักสัมผัสกับธรรมชาติหลายแห่งที่ได้รับความนิยมคือบ้านสวนชมวิวบ้านพักที่มีชิงช้าบนต้นไม้ให้แกว่งเล่นมองวิวทิวเขาซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ในการท่องเที่ยวเนินมะปราง แต่การเดินทางมาที่เนินมะปรางของเราในครั้งนี้เกิดไปสะดุดตาและชอบบรรยากาศของที่พักแห่งหนึ่งชื่อว่า สวนพงษ์แตงโฮมสเตย์ พิกัดที่ตั้งจะอยู่ท้ายสุดของบ้านรักไทยไม่ไกลจากบ้านสวนชมวิวมากนัก เป็นโฮมสเตย์ที่เงียบสงบบรรยากาศดีมาก รายล้อมด้วยสวนต้นไม้ จุดเด่นของที่นี่คือ มีระเบียงชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบพาโนรามาเบื้องหน้าคือภาพทิวเขาเรียงรายสลับซับซ้อนไกลสุดตาในยามเย็นพระอาทิตย์ตกลับเหลี่ยมเขาหน้าบ้าน หากเที่ยวในฤดูฝนมีโอกาสที่จะได้เห็นทะเลหมอกด้วยค่ะ

Loading...

บ้านพักที่เราเลือกพักคือบ้านต้นไม้ซึ่งมีอยู่เพียงหลังเดียวใกล้ชิดภูเขาและเห็นวิวได้ชัดเจนที่สุด ราคาหลังละ900บาทพักได้2ท่าน เป็นบ้านพักแบบพัดลมไม่ต้องอาศัยแอร์ค่ะเพราะอากาศถือว่าเย็นสบายมากมีลมพัดเข้ามาตลอดเพราตรงจุดนี้คุณลุงเจ้าของที่พักบอกว่าเป็นช่องลม ภายในห้องมีทีวีกาน้ำร้อนพร้อมกาแฟโอวัลตินให้ชงทานในยามเช้า

มีระเบียงส่วนตัวรอบด้านพร้อมเก้าอี้ให้นั่งชมวิวมองภูเขา

เก๋ไก๋ที่สุดคือ ห้องน้ำแบบseaview มีอ่างล้างหน้าฝักบัวอาบน้ำและชักโครกตั้งอยู่หน้าบ้านแต่ไม่ต้องห่วงว่าใครจะเห็นเพราะมีม่านส่วนตัวให้เลื่อนบังไว้ แต่ถ้าใครอยากอาบน้ำหรือปล่อยทุกข์ชมวิวภูเขารับลมเย็นแบบธรรมชาติก็เปิดไว้เฉพาะด้านหน้าก็ได้ค่ะคุณลุงเจ้าของบอกว่าไม่ต้องห่วงว่าใครจะเห็นเพราะข้างหน้ามีแต่ภูเขา

Facebook Comments
Loading...

Check Also

ทำอย่างไรดี หากชีวิตกำลัง ย่ำแย่ ไร้ทางออก

Loading... เชื่ …